ข่าวประจำวัน

เผยรู้ตัวกลุ่มปล้นรถนาทวีแล้ว มี 2-3 กลุ่มใหญ่

“ผบ.ฉก.ปัตตานี” เผยรู้ตัวกลุ่มคนร้ายก่อเหตุปล้นรถยนต์ในพื้นที่ อ.นาทวี จ.สงขลาแล้ว ระบุมี 2-3 กลุ่มใหญ่ร่วมมือในการก่อเหตุครั้งนี้
จากกรณีกลุ่มคนร้ายก่อเหตุปล้นรถยนต์ที่เต็นท์รถในพื้นที่ อ.นาทวี จ.สงขลา ที่ผ่านมา ความคืบหน้าทางคดีในเรื่องนี้ทาง พล.ต.จตุพร กลัมพสุต ผบ.ฉก.ปัตตานี เปิดเผยว่า รถยนต์ที่ถูกปล้นไป รวมทั้งหมด 7 คัน ได้คืนและตามเจอหมดแล้ว คือ ระเบิด 2 คัน วิสามัญคนร้ายได้คืน 1 คัน ส่วนที่เหลือ 4 คัน ตามเจอจอดทิ้งไว้ ส่วนการติดตามกลุ่มคนร้ายที่ก่อเหตุนั้น มีกลุ่มใหญ่เพียง 2-3 กลุ่ม ที่มีเครือข่าย กลุ่มปัตตานีกับกลุ่มของ อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา คือ กลุ่มนายซอบือรี เจ๊ะฮะ และ นายอาหามะ สะอิ จากอำเภอมายอ จ.ปัตตานี พร้อมพวก ที่ก่อเหตุปล้นรถ อ.ยะรัง จ.ปัตตานี และนำรถมาปล้นที่ อ.นาทวี และกลุ่มที่ปล้นรถที่นาทวี นำไปประกอบระเบิด คือ นายบูคอลี หลำโซะ นายรอซือดี บือแน จาก อ.สะบ้าย้อย จ.สงขลา และกลุ่มนายมะนาเซ ไซดี จาก ต.ปะกาฮารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี มี 2-3 กลุ่ม ที่ร่วมมือกันในการก่อเหตุครั้งนี้

อย่างไรก็ตาม เพราะก่อนหน้านี้ เราทราบความเคลื่อนไหวของกลุ่มนี้มาก่อนแล้ว มีการเคลื่อนไหวในพื้นที่ ต.บางเขา ต.ท่ากำชำ ต.ละปะสะโง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี และ ต.ปะกาฮารัง อ.เมือง จ.ปัตตานี ทำให้มีการเตรียมพร้อมก่อนเกิดเหตุ 1 วัน จัดกำลังลงพื้นที่พร้อม แต่ไม่คาดคิดว่าจะปล้นรถนอกพื้นที่ และเอาเข้ามาในพื้นที่ แต่เมื่อคนร้ายปล้นมาแล้ว เราก็พร้อมอยู่แล้ว ทำให้สามารถดำเนินการได้เร็ว ความสำเร็จมาจากทุกภาคส่วน ตำรวจ ทหาร พลเรือน ที่ไล่ล่าคนร้าย และความพร้อมเจ้าหน้าที่ในการแก้ไขสถานการณ์อย่างรวดเร็ว และความร่วมมือของประชาชนในพื้นที่ เพราะที่ผ่านมา เราซ้อมแผนเผชิญตำบลอยู่แล้ว และขึ้นวิทยุประสานทุกพื้นที่ ทุกด่านตรวจ ในหมู่บ้านขึ้นวิทยุและตั้งจุดตรวจหมด มีการกำจัดพื้นที่ ทำให้คนร้ายไปไม่ได้ เข้าพื้นที่เป้าหมายไม่ได้ จึงต้องทิ้งรถหลบหนีไป

ผบ.ฉก.ปัตตานี เปิดเผยว่า ตอนนี้ควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว ขณะนี้ได้มีการแบ่งสายการทำงานค้นหาแหล่งประกอบระเบิด ติดตามผู้ก่อเหตุรุนแรงทั้งหมด ทราบแล้วว่ามีประมาณ 15 คน หัวหน้ากลุ่มรู้หมดแล้ว ขณะนี้กำลังตรวจสอบทีมงานที่เป็นเครือข่ายหลักในการร่วมมือก่อเหตุด้วย มีการติดตามจากกล้องวงจรปิดและอื่นๆ นำมาเปรียบเทียบในสารบบกลุ่มคนร้ายในพื้นที่

Read More
ข่าวประจำวัน

จู่โจมค้น 8 จุดร่มเกล้ารวบ18ผู้ต้องหา-ยาเสพติดอื้อ

“พล.ต.ต.สุรเชษฐ์” แถลงผลการจู่โจมค้น 8 จุดร่มเกล้ารวบผู้ต้องหา 18 ราย ยาเสพติดอื้อ พร้อมจับกุมแอดมินเพจชวนวัยรุ่นแว้นป่วน
พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.สปพ. พร้อมด้วยพล.ต.ต.สมนึก น้อยคง ผบก.น.3 แถลงผลการปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่เป้าหมายชุมชน 8 จุด จับกุมผู้ต้องหาครอบครองยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 (กัญชา) 1 ราย พร้อมของกลาง 100 กรัม จากการปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่บก.น.3 และพื้นที่เป้าหมายชุมชนภายในเคหะร่มเกล้า อาคาร 28 และ 29 ถนนเคหะร่มเกล้า แขวงคลองสองต้นนุ่น เขตลาดกระบัง กรุงเทพฯ ที่มีจำนวน 268 ห้อง ตรวจค้น 166 ห้อง ห้องล๊อค 102 ห้อง ตรวจปัสสวะจำนวน 24 ราย พบสารเสพติดในปัสสวะ จำนวน 9 ราย

ทั้งนี้ตำรวจงานสายตรวจ 1 ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.นิมิตรใหม่จับกุมผู้ต้องหาความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด โดยเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม เวลา 07.30 น. จับกุมนายอลงกรณ์ หรือบูล ทองจีน อายุ 23 ปี ในข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองโดยผิดกฎหมาย พร้อมของกลาง กัญชา 1,514 กรัม ต่อมาเวลา 13.00 น. ได้จับกุมนายภานุวัฒน์ หรือบัง บุญทาเลิศ อายุ 36 ปี ในข้อหามียาเสพติดให้โทษประเภท 5 (กัญชา) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย พร้อมของกลางกัญชา 10 กิโลกรัม นอกจากนี้ได้จับกุมผู้ต้องหาครอบครองยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (ยาบ้า ไอซ์) 1 ราย พร้อมยาบ้า 200 เม็ด และยาไอซ์ 1.49 กรัม จับกุมผู้ต้องหาเสพยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 1 (เมทแอมเฟตามีน) 9 ราย ทั้งนี้ยังได้จับกุมผู้ต้องหาตามหมายจับในคดียาเสพติดและคดีอื่นๆ อีก 9 ราย

นอกจากนี้ได้ทำการจับกุมแอดมินเพจเฟซบุ๊กที่ชักชวนกลุ่มวัยรุ่นมาแข่งขันรถจักรยานยนต์ในทางสาธารณะ โดยเมื่อวันที่ 16 สิงหาคม ได้จับกุมนายศกรภพน์ หรือต้น เครือคล้าย อายุ 31 ปี ซึ่งเป็นหัวหน้ากลุ่มแว้นและแอดมินเพจ “ดินแดงทีม เรซซิ่ง” และ”เพจวัยร้าย ไฮสคูล” ในข้อหาเป็นผู้สนับสนุนให้ผู้อื่นกระทำความผิดขับรถจักรยานยนต์โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของตนเองหรือผู้อื่นฯ โดยตำรวจสามารถจับกุมได้ที่หน้าอาคารเลขที่ 45 ซ.โชคชัย 4 แยก 51 แขวงและเขตลาดพร้าว กรุงเทพฯ ครั้งนี้เป็นการจับกุมครั้งที่สอง ซึ่งครั้งแรกถูกจับเมื่อ 10 พฤษภาคม 2560 โดยหลังจากนี้จะนำตัวส่งพนักงานสอบสวนสน.พญาไท เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ กล่าวต่ออีกว่า ต่อมาวันที่ 17 สิงหาคม 2560 ได้จับกุม นายเอกชัย หรือบุ้ง เลี้ยงรักษา อายุ 24 ปี แอดมินเพจ “ประเทศบางซื่อ ตากล้องบางซื่อ วัยรุ่นนอนเช้า(บางซื่อ) ตำบลบางซื่อ” และ“วัยรุ่นกระบองไฟ” ในข้อหาเป็นผู้สนับสนุนให้ผู้อื่นกระทำความผิดขับรถจักรยานยนต์โดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของตนเองหรือผู้อื่นฯ โดยจับกุมได้บริเวณ หน้าบ้านเลขที่ 83/27 ต.บางสีทอง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี ทั้งนี้นายเอกชัยถูกจับกุมเป็นครั้งที่ 2 โดยครั้งแรกถูกจับเมื่อ 28 เมษายน 2560

อย่างไรก็ตามนายเอกชัยและนายศกรภพได้กระทำผิดเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งจะส่งตัวไปเข้าร่วมอบรมในโครงการอบรมเด็กและเยาวชนที่มีพฤติกรรมในการเเข่งรถในทาง หลักสูตร “สร้างภูมิคุ้มกัน สานฝันเด็กเเละเยาวชนไทย” และจะทำทัณฑ์บนผู้ปกครองไว้ด้วย

Read More